Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu và gồm những khoản gì?

Nhật Bản đang dần trở thành một trong các quốc gia được nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn nhất. Chính sách du học của Nhật Bản cởi mở, chất lượng giáo dục đào tạo cao, chi phí hợp lý và môi trường sống tốt là những lý do Nhật Bản thu hút nhiều du học sinh. Vậy chi phí du học Nhật Bản khoảng bao nhiêu và gồm những khoản nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây để có câu trả lời!

chi-phi-du-hoc-nhat-ban-bao-nhieu (1)
Tìm hiểu về chi phí du học Nhật Bản

Thông thường, khi đi du học Nhật Bản các du học sinh sẽ phải chi trả các khoản chi phí như tiền học, tiền ăn, tiền ở cùng các chi phí sinh hoạt khác. Mức chi phí cao bao nhiêu còn tùy thuộc vào cách chi tiêu của mỗi người. Nếu các bạn có thể tự tìm được trường hay tìm thông qua các buổi hội thảo do các trường tổ chức thì mức chi phí du học Nhật Bản không cao. Còn ngược lại thì các bạn sẽ trả cả phí tư vấn và phó làm hồ sơ du học cho các công ty, trung tâm cung cấp dịch vụ tư vấn du học. 

1. Học phí các trường Nhật ngữ

Chi phí du học Nhật Bản đầu tiên mà các bạn phải tính tới đó là học phí tại các trường Nhật ngữ. Hiện nay, mức học phí của các trường thường dao động trong mức 700.000 – 750.000 Yên/năm, tức khoảng 140 – 150 triệu đồng tiền Việt. Bên cạnh đó, các bạn còn phải trả các khoản phí khác như phí làm visa, giấy tờ, ăn ở. Tuy nhiên, khi sang Nhật Bản các bạn có thể vừa học vừa làm nên chỉ cần khoảng 200 triệu là các bạn có thể đi du học Nhật Bản rồi.

Nhật Bản có chính sách cho các du học sinh vừa học vừa làm. Do đó, nếu các bạn qua Nhật du học cũng có thể trang trải các chi phí bằng cách đi làm thêm. Một số du học sinh chăm chỉ không chỉ có thể tự lo các chi phí du học Nhật Bản cho mình mà còn tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ nữa. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý, mục đích chính khi sang Nhật là để học, do đó việc học cần được đưa lên hàng đầu, làm thêm chỉ là phụ mà thôi. Thế nên hãy sắp xếp thời gian học và làm thêm cho phù hợp để tránh lâm vào tình cảnh không hoàn thành mục tiêu của học kỳ mà trường đặt ra sẽ phải thôi học.

chi-phi-du-hoc-nhat-ban-bao-nhieu (1)
Du học sinh phải chi trả chi phí học tại các trường Nhật ngữ

Mỗi học sinh sang Nhật Bản du học sẽ phải trải qua hai quá trình:

– Một là học tiếng Nhật từ 1 năm 3 tháng cho tới 2 năm để lấy bằng N3. có những bạn học nhanh thì chỉ mất 1 năm là đã có bằng N3 rồi, sau đó các bạn có thể đăng ký học chuyên môn

– Hai là theo học tại các bậc học Trung cấp (2 năm), Cao đẳng (3 năm), Đại học (4 – 5 năm) và Thạc sĩ (2 năm) với chuyên ngành mà bạn yêu thích

Với những bạn muốn đi làm thêm để trang trải các chi phí du học Nhật Bản thì cần nắm được quy định do chính phủ đưa ra, đó là du học sinh chỉ được làm thêm tối đa 4 giờ/ngày (ngày thường) và tối đa 8 giờ/ngày (2 ngày cuối tuần), một tuần làm tối đa 28 giờ. Thời gian học tập của các bạn sẽ khoảng 3,5 tiếng mỗi ngày, buổi sáng từ 9h00 – 12h30, buổi chiều từ 13h30 – 17h00.

Trong trường hợp các bạn không tuân thủ quy định làm thêm của chính phủ Nhật Bản đưa ra hay vi phạm các quy định, điều kiện về công việc làm thêm tại Nhật Bản thì sẽ bị tịch thu giấy phép làm ngoài giờ, thậm chí nặng còn có thể bị kết thúc visa du học và trục xuất về nước.

2. Các khoản chi phí du học Nhật Bản

Khi đi du học Nhật Bản các bạn du học sinh sẽ phải chi trả các khoản chi phí:

– Tiền học: Khoảng 700.000 yên/năm bao gồm học phí, sách vở, đồng phục, lệ phí thi, bảo hiểm,…

– Tiền ăn ở: Nếu tự nấu ăn thì chi phí sẽ khoảng 15.000 Yên/tháng và khoảng 180.000 Yên/năm. Nếu các bạn ăn ngoài thì chi phí ăn có thể cao hơn

– Tiền ở: Nếu các bạn ở ký túc xá thì chi phí sẽ không cao. Còn nếu thuê nhà bên ngoài thì thường phí thuê nhà sẽ vào khoảng 30.000 Yên/tháng, tức 360.000 Yên/năm. Chi phí này còn tùy thuộc vào cả khu vực thuê và thời gian thuê

– Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại: Khoảng 15.000 Yên/tháng và 1 năm khoảng 180.000 Yên

Như vậy, chi phí du học Nhật Bản trong 1 năm cho một người vào khoảng 1.420.000 Yên.

Bạn Quan Tâm

Đọc tiếp  Top 5 trung tam Du Học Nhật Bản Ở Quốc Oai Hà Nội

3. Tổng chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu?

Để có thể đi du học Nhật Bản thì trung bình mỗi năm các bạn sẽ tốn khoảng 200 – 240 triệu đồng, tùy thuộc vào từng trường theo học và cách chi tiêu của mỗi người. Với mức chi phí ấy đã bao gồm từ thủ tục xin visa, mua vé máy bay, học tiếng Nhật, các khoản đóng cho trường Nhật ngữ,…

chi-phi-du-hoc-nhat-ban-bao-nhieu (1)
Tổng chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu?

Khi đi du học thông qua các công ty tư vấn du học nhật Bản thì các bạn sẽ phải chi trả chi phí để công ty lo thủ tục hồ sơ cho bạn. Chi phí này bao gồm:

– Học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm,… cho năm đầu tiên đi du học

– Chi phí nhà ở (ký túc xá) trong 6 tháng

– Vé máy bay từ Việt Nam sang Nhật Bản

Khi qua Nhật Bản du học các bạn du học sinh sẽ phải làm các thủ tục:

– Khám sức khỏe

– Đăng ký bảo hiểm

– Đăng ký điện thoại, internet (nếu cần)

– Đăng ký làm thẻ ngoại kiều

– Đăng ký xin làm thêm (nếu cần)

Thời gian để các bạn có thể hoàn thành được các thủ tục này là khoảng 20 ngày. Như vậy khoảng 1 tháng sau khi đặt chân tới Nhật Bản các bạn có thể bắt đầu đi làm thêm.

Trên đây là các khoản chi phí du học Nhật Bản mà các bạn du học sinh cần phải chi trả. Với những cơ hội việc làm do chính phủ Nhật Bản mở ra, các bạn du học sinh không cần lo sẽ có gánh nặng quá lớn về chi phí du học. Chỉ cần sau khi sang Nhật, các bạn tìm được công việc làm thêm phù hợp, tuân thủ các quy định về làm thêm của nhà nước thì các bạn hoàn toàn có thể yên tâm học hành và kiếm được khoản chi phí trang trải cho quá trình du học của mình.

 

Related Posts

Đọc tiếp  Top 5 Xuat Khau Lao Dong Nhat Ban Ở Thành phố Thanh Hóa Tỉnh Thanh Hóa 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *