Chia sẻ các kinh nghiệm du học Nhật Bản xương máu

Du học Nhật Bản không chỉ là con đường để tiếp cận nền giáo dục chất lượng, đến gần hơn với những kiến thức, tinh hoa thế giới mà còn là một con đường tìm kiếm cơ hội đổi đời. Xứ sở hoa anh đào là quốc gia không chỉ nổi tiếng về kinh tế, chính trị, xã hội mà còn có nền giáo dục cực kỳ phát triển. Chính vì vậy, có rất nhiều du học sinh Việt Nam muốn sang Nhật du học. Tuy nhiên, trước khi sang Nhật các bạn nên nắm được một số kinh nghiệm du học Nhật Bản xương máu sau đây để thời gian du học có thể gặp được nhiều thuận lợi.

1. Làm sao để cân đối chi phí khi du học Nhật Bản?

Kinh nghiệm du học Nhật Bản đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ là việc cân đối các khoản chi phí khi đi du học. Như các bạn đều biết, không chỉ đi du học Nhật Bản mà du học tới bất cứ quốc gia nào thì vấn đề chi phí vẫn luôn nhận được sự quan tâm nhiều nhất. So với nhiều nước thì mức sống tại Nhật rất cao, chi phí cũng đắt đỏ mà giáo dục thì lại không được miễn phí.

chia-se-cac-kinh-nghiem-du-hoc-nhat-ban-xuong-mau
Cần cân đối các khoản chi phí du học Nhật Bản

Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn có thể dỡ xuống gánh nặng về chi phí du học nếu như có đủ năng lực và xin được học bổng tài trợ của chính phủ Nhật Bản. Với khoản học bổng này thì các bạn hoàn toàn có thể không cần lo lắng nữa bởi nó có thể đủ cho bạn đóng học phí và chi tiêu hàng ngày. Theo kinh nghiệm du học Nhật Bản của chúng tôi thì các học bổng uy tín mà bạn nên tìm hiểu và tham khảo là: Học bổng của Chính phủ Nhật Bản (Monbukagakusho -MEXT Scholarship); Học bổng AIEJ (Hiệp hội Giáo dục quốc tế Nhật Bản) và học bổng du học sau đại học JSD.

Còn nếu bạn du học sinh nào đi du học Nhật Bản theo hình thức tự túc thì cần cân nhắc kỹ về khả năng tài chính của gia đình trước bởi chi phí du học Nhật Bản không hề thấp. Ngoài việc đảm bảo có thể cung cấp đủ chi phí cho du học sinh trong suốt thời gian du học thì gia đình còn phải chứng minh được trong tài khoản tiết kiệm có một mức tiền nhất định là 500 triệu đồng. Đồng thời, gia đình và người bảo lãnh phải có công việc ổn định với mức thu nhập cao.

Đây là một số thông tin và kinh nghiệm du học Nhật Bản liên quan tới vấn đề học phí các bạn có thể tham khảo:

– Các trường Đại học tư lập có mức học phí năm thứ nhất khoảng từ 981.000 Yên đối với ngành gia chánh, khoảng 1.388.400 Yên đối với ngành kỹ thuật y tế. Với các trường công lập thì mức học phí thấp hơn, bằng khoảng 60% học phí của trường tư lập

– Ngoài học phí thì các chi phí sinh hoạt như ăn, ở, đi lại,… cũng là các vấn đề mà du học sinh cần quan tâm. Dựa trên kinh nghiệm du học Nhật Bản của chúng tôi thì các bạn nên chọn thuê nhà tại các địa phương thay vì thuê tại các thành phố lớn như Tokyo, Osaka để giảm mức chi phí sinh hoạt. Bên cạnh đó, khi vừa mới sang Nhật Bản các bạn cũng sẽ phải lo toàn bộ các chi phí như thuê nhà, mua sắm nội thất,… Nếu nơi sống ban đầu bạn chọn là Tokyo thì mức chi phí ban đầu phải bỏ ra có thể lên tới 300.000 Yên

2. Ngôn ngữ

Đi du học nước ngoài thì điều quan trọng nhất vẫn là ngôn ngữ. Đã sang Nhật du học thì không thể nào lại không biết tiếng Nhật. Không chỉ những người đã từng học tiếng Nhật chia sẻ rằng tiếng Nhật rất khó học mà trong các bảng xếp hạng ngôn ngữ khó học nhất thì tiếng Nhật luôn chiếm giữ vị trí cao. 

chia-se-cac-kinh-nghiem-du-hoc-nhat-ban-xuong-mau
Học tiếng Nhật càng giỏi càng tốt

Mặc dù nhiều nước đã sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp chính hoặc coi nó là ngôn ngữ thứ 2 nhưng tại Nhật Bản tiếng Anh không được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó, trong các chương trình giảng dạy phần lớn cũng đều sử dụng tiếng Nhật. Bởi thế kinh nghiệm du học Nhật Bản xương máu thứ hai chúng tôi muốn chia sẻ đó chính là cho dù các bạn có muốn hay không thì đã lựa chọn đi Nhật Bản thì cũng phải biết, thậm chí là giỏi tiếng Nhật.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng chấp nhận cho du học sinh được đi làm part-time. Mà muốn làm part-time thì các bạn phải biết tiếng Nhật. Khi tiếng Nhật của bạn giỏi thì sẽ có nhiều cơ hội tìm được việc làm hơn. Như chia sẻ kinh nghiệm du học Nhật Bản của nhiều du học sinh thì trình độ tiếng Nhật càng cao lại càng dễ tìm được việc part-time vừa nhàn hạ mà lương lại cao.

3. Làm thủ tục du học như thế nào nhanh chóng và hiệu quả?

Trong vài năm trở lại đây thì các yêu cầu đối với du học sinh Nhật Bản đã có phần được nới lỏng để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những sinh viên nước ngoài muốn sang Nhật Bản học. Tuy nhiên, không vì thế mà thủ tục sang Nhật du học đơn giản. Các bạn có thể tham khảo một vài kinh nghiệm du học Nhật Bản sau để có thể làm thủ tục du học thuận lợi hơn.

Các bạn có thể hoàn thành thủ tục du học Nhật Bản theo hai cách:

– Tự túc: Nếu theo cách này thì các bạn sẽ phải tự thân tìm kiếm các thông báo tuyển sinh du học Nhật Bản rồi liên hệ với các trường bên Nhật để tìm hiểu và chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục du học cần thiết. Làm thủ tục theo cách này thì các bạn sẽ tiết kiệm hơn do không mất chi phí ban đầu, chi phí trung gian cho các trung tâm du học để họ tư vấn, hỗ trợ làm thủ tục du học. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du học Nhật Bản của những người đi trước chia sẻ thì cách này có tính rủi ro cao, đặc biệt là khi các bạn không thông thạo tiếng Nhật, chưa có kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ du học bao giờ sẽ rất dễ làm sai, làm thiếu, phải đi đi lại lại nhiều lần, tốn thời gian để sửa đổi, bổ sung dẫn đến tuột mất cơ hội du học

chia-se-cac-kinh-nghiem-du-hoc-nhat-ban-xuong-mau
Chuẩn bị thủ tục du học Nhật Bản

– Thông qua trung gian: Với cách này thì các bạn có thể tìm tới các trung tâm du học Nhật Bản hoặc là các bộ phận hỗ trợ du học của các trung tâm tiếng Nhật để được hỗ trợ. Phương pháp này nhanh, hiệu quả cao. Nhược điểm duy nhất là tốn kém chi phí ban đầu mà thôi. Tuy nhiên, việc có một bên trung gian có kinh nghiệm, am hiểu việc làm thủ tục du học Nhật Bản thì các bạn có thể yên tâm, chỉ cần ngồi nhà chờ đợi một thời gian ngắn là bên trung gian đã hoàn thành tất cả các thủ tục du học cho bạn rồi. Phương pháp này thực sự mang đến hiệu quả và hiệu suất cao, đang được nhiều người lựa chọn

Trên đây là một vài kinh nghiệm du học Nhật Bản xương máu mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Việc sang một đất nước xa lạ để sinh sống và học tập không hề dễ. Các bạn có thể gặp khó khăn ngay từ những bước đầu, khi còn ở Việt Nam để chuẩn bị thủ tục. Do đó, việc nắm được những kinh nghiệm du học Nhật Bản trong tay là vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ tới khi sang Nhật Bản du học.

Bạn Quan Tâm

Đọc tiếp  Top 5 XKLD Nhat Ban Ở Ô Môn Cần Thơ 

 

Related Posts

Đọc tiếp  Top 5 trung tam Du Học Nhật Bản Giá Rẻ Ở quận 6 Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *