Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản

Một trong các bước quan trọng quyết định các bạn có thể đủ điều kiện đi du học Nhật Bản hay không đó chính là bước chuẩn bị hồ sơ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hồ sơ du học Nhật Bản yêu cầu những gì, chuẩn bị ra sao. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn những loại giấy tờ cần thiết và chi phí chuẩn bị hồ sơ đi du học Nhật Bản.

chuan-bi-ho-so-du-hoc-nhat-ban (1)
Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản

1. Các loại giấy tờ cá nhân cần phải nộp

Bước đầu tiên khi chuẩn bị hồ sơ cá nhân đó là xác định được các loại giấy tờ cá nhân cần phải nộp là gì. Theo quy định:

– Các loại giấy tờ photo để nộp đều phải được photo 1 mặt và trên khổ giấy A4

– Các bản công chứng phải được công chứng trong vòng 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ du học

– Trong các giấy tờ hồ sơ nộp thì họ tên (kể cả tên đệm), ngày tháng năm sinh, số CMND, ngày cấp, nơi cấp, nghề nghiệp,… của chính người du học lẫn các thành viên trong gia đình phải có sự thống nhất.

1.1. Ảnh 3×4, 4.5×4.5 và 4×6

Các bạn cần chuẩn bị ảnh với số lượng và kích thước sau:

– Ảnh kích thước 3×4: 10 tấm

– Ảnh kích thước 4.5×4.5: 2 tấm

– Ảnh kích thước 4×6: 2 tấm

Tổng cộng các bạn phải chuẩn bị 14 tấm ảnh để làm hồ sơ du học Nhật Bản. Lưu ý, khi chụp ảnh thì chụp nền trắng, áo trắng và ảnh phải được chụp trong vòng 3 tháng, chưa qua sử dụng ở hồ sơ khác.

1.2. Học bạ cấp 3 (học sinh tốt nghiệp cấp 3)

Nếu là học sinh cấp 3 cần chuẩn bị học bạ cấp 3. Còn nếu là sinh viên đang đi học hoặc đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp thì cần chuẩn bị bảng điểm.

Số lượng: 3 bản photo có công chứng + Bản gốc

chuan-bi-ho-so-du-hoc-nhat-ban (1)
Mẫu học bạ cấp 3 photo có công chứng

Chú ý: 

– Trong trường học đối tượng làm hồ sơ du học Nhật Bản học liên thông thì cần phải nộp cả bằng lẫn bảng điểm của các cấp dưới và cũng nộp 3 bản photo có công chứng cùng với bản gốc

– Còn đối với trường hợp tốt nghiệp Trung cấp, trường nghề (khóa 2 năm) thì khi làm hồ sơ du học Nhật Bản phải nộp cả bằng tốt nghiệp, học bạ cấp 3, số lượng là 3 bản photo có công chứng cùng với bản gốc

1.3. Bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với học sinh tốt nghiệp cấp 3)

Các bạn học sinh tốt nghiệp cấp 3 khi làm hồ sơ du học Nhật Bản cần chuẩn bị bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Còn đối với sinh viên đang đi học cần có Giấy xác nhận sinh viên, sinh viên đã tốt nghiệp bậc Trung cấp, Cao đẳng, Đại học phải có Bằng tốt nghiệp.

Số lượng: 3 bản photo có công chứng + bản gốc

Chú ý:

– Đối với các bạn đang học liên thông thì cần phải nộp cả bằng lẫn bảng điểm cấp dưới và số lượng cũng là 3 bản photo có công chứng kèm bản gốc

– Đối với những người chỉ tốt nghiệp Trung cấp, trường nghề (khóa 2 năm) thì khi làm hồ sơ cần phải nộp 3 bản photo có công chứng kèm bản gốc bằng tốt nghiệp, học bạ cấp 3 

1.4. Giấy khai sinh

Khi làm hồ sơ du học Nhật Bản cần chuẩn bị giấy khai sinh photo có công chứng và phải có số hiệu, số quyển ở bên góc phải trên cùng.

Số lượng: 02 bản

1.5. Chứng minh nhân dân

Chuẩn bị bản chứng minh nhân dân photo có công chứng của người đi du học. Bản photo phải được photo rõ mặt, rõ số và có thời hạn cấp CMND không quá 15 năm. Nếu CMND đã hết hạn thì phải xin cấp lại và bổ sung mới ngay.

Số lượng: 02 bản

1.6. CMND của người bảo lãnh

Người bảo lãnh ưu tiên là bố hoặc mẹ của người đi du học. Ngoài ra, cũng có thể là anh chị em ruột của người du học hoặc anh chị em ruột của bố mẹ người đi du học.

Để làm hồ sơ du học Nhật Bản cần có bản photo có công chứng của người bản lãnh. Bản photo cũng phải rõ mặt, rõ số và CMND phải có thời hạn cấp không quá 15 năm. Trong trường hợp CMND đã hết hạn thì cần phải đi xin cấp mới và bổ sung ngay.

Số lượng: 02 bản

1.7. Sổ hộ khẩu có thông tin của người đi du học

Một trong các loại giấy tờ cần thiết nữa đó là bản photo có công chứng hộ khẩu, trong hộ khẩu có thông tin của người đi du học. Trong trường hợp người bảo lãnh không có chung hộ khẩu với người đi du học thì phải nộp cả hộ khẩu của người bảo lãnh.

Số lượng: 02 bản

chuan-bi-ho-so-du-hoc-nhat-ban (1)
Mẫu sổ hộ khẩu photo có công chứng

1.8. Giấy tờ bảo lãnh

– Nếu người bảo lãnh là hộ kinh doanh riêng cần có Giấy phép kinh doanh, Giấy khai thuế môn bài trong 3 năm gần nhất

– Nếu người bảo lãnh là công nhân viên chức cần có Giấy xác nhận bảng lương (cần bổ sung thêm cả Giấy phép kinh doanh, giấy khai thuế môn bài trong 3 năm gần nhất của đơn vị đang công tác)

– Nếu người bảo lãnh là hộ làm nông nghiệp cần có Sổ đỏ nhà đất hoặc là chứng nhận quyền sử dụng đất

Số lượng: 03 bản photo có công chứng

Lưu ý: Trên Giấy xác nhận bản lương của công ty cần phải có những thông tin sau: Tên công ty, địa chỉ, điện thoại và mã số thuế.

1.9. Hộ chiếu

Hộ chiếu là giấy tờ không thể thiếu khi làm hồ sơ du học Nhật Bản. Các bạn cần chuẩn bị hộ chiếu cho người đi du học là:

Số lượng: 01 bản gốc

Các bạn có thể nộp hộ chiếu bổ sung sau nhưng nhất định phải nộp trước thời điểm dự định xuất cảnh ít nhất 02 tháng.

1.10. Giấy xác nhận công việc (nếu đã từng đi làm)

Trong trường hợp học sinh đi du học đã từng làm công việc nào đó thì cần phải nộp Giấy xác nhận công việc bản gốc do công ty ký, đóng dấu và có ghi rõ thời gian bắt đầu làm việc tới khi kết thúc. Trên Giấy xác nhận cũng phải có các thông tin như: Tên công ty, địa chỉ, điện thoại, mã số thuế.

Số lượng: 03 bản

2. Các giấy tờ photo khác (nếu có)

2.1. Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật

Nếu các bạn có Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật JLPT, NAT-TEST, TOPJ, JTEST,…cấp độ N1~5 thì khi nộp hồ sơ du học Nhật Bản nên bổ sung. Khi nộp phải nộp bản gốc kèm với cả bảng điểm chi tiết.

Số lượng: 02 bản

chuan-bi-ho-so-du-hoc-nhat-ban (1)
Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật

2.2. Tu nghiệp sinh về nước

Nếu người đi du học Nhật Bản là tu nghiệp sinh về nước thì cần nộp Chứng chỉ hoàn thành tu nghiệp sinh và hợp đồng tu nghiệp cả bản gốc lẫn bản photo có công chứng.

Số lượng: Mỗi loại 01 bản gốc + 03 bản photo có công chứng

Ngoài ra, các bạn cũng cần nộp thêm mỗi loại 02 bản photo không có công chứng.

3. Chi phí làm hồ sơ du học Nhật Bản tại Việt Nam bao nhiêu?

Nếu các bạn muốn làm hồ sơ đi du học Nhật Bản và quan tâm tới mức chi phí làm hồ sơ thì có thể tham khảo:

– Phí hồ sơ du học Nhật Bản (trọn gói): 1000 USD (chi phí và số lần đóng tùy thuộc vào đơn vị cung cấp dịch vụ làm hồ sơ đi du học Nhật)

– Học phí tiếng Nhật: 1,5 triệu đồng/tháng

– Ký túc xá: 800.000 đồng/tháng (đóng 6 tháng khi nhập học, phí đã bao gồm tiền ở, điện nước)

– Chi phí thi năng lực tiếng Nhật: 650.000 – 950.000 đồng/đợt

– Chứng thực bằng cấp: 750.000 đồng (nếu cần)

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn về các thủ tục, hồ sơ du học Nhật Bản cần chuẩn bị và mức chi phí mà các bạn cần tốn để làm hồ sơ du học rồi. Các bạn có thể lựa chọn làm hồ sơ tự túc hoặc thuê dịch vụ làm hồ sơ du học Nhật Bản chuyên nghiệp. Tuy nhiên, theo chúng tôi thì tốt nhất các bạn nên thuê đơn vị dịch vụ để có tiết kiệm thời gian, công sức và không làm lỡ việc du học.

 

Đọc tiếp  Top 5 XKLD Nhat Ban Ở Hoàng Sa Đà Nẵng 

 

Related Posts

Đọc tiếp  Top 5 trung tam Du Học Nhật Bản Giá Rẻ Tại Thành phố Buôn Ma Thuột Tỉnh Đắk Lắk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *