Tổng hợp điều kiện du học Nhật Bản từ A – Z

Các bạn đang muốn đi du học Nhật Bản? Vậy liệu các bạn đã biết muốn đi du học Nhật Bản phải thỏa mãn được các điều kiện nào chưa? Mỗi đất nước sẽ có những quy định và điều kiện riêng dành cho các du học sinh, Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Dưới đây chính là các điều kiện du học Nhật Bản mà những ai đang muốn tới xứ sở mặt trời mọc này du học nên biết.

tong-hop-dieu-kien-du-hoc-nhat-ban-tu-a-z
Tìm hiểu các điều kiện du học Nhật Bản

1. Du học Nhật Bản bậc THPT

Tại Việt Nam, số lượng gia đình muốn cho con em mình sang Nhật Bản du học ngay sau khi hoàn thành chương trình và nhận bằng tốt nghiệp THCS ngày càng nhiều. Ở Nhật Bản, bậc THPT cũng được chia ra làm 3 khối là khối lớp 10, lớp 11 và lớp 12 giống như tại Việt Nam. Bên cạnh việc giảng dạy các môn học cố định như tiếng Nhật, tiếng Anh, Toán, các môn tự nhiên, xã hội, thể dục thì trong chương trình học THPT các trường tại Nhật còn chú trọng cả các hoạt động ngoại khóa và câu lạc bộ nhằm mục đích giúp học sinh có thể phát triển toàn diện cả thể chất, tinh thần và trí óc.

Các du học sinh muốn sang Nhật Bản du học bậc THPT cũng phải đáp ứng được điều kiện mà chính phủ Nhật Bản đưa ra. Cụ thể điều kiện du học Nhật Bản bậc THPT như sau:

– Bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp bậc THCS tại Việt Nam

– Số năm trống không quá 3 năm

– Không có tiền án, tiền sự hay thuộc danh sách những người bị cấm xuất nhập cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt nam

– Tùy thuộc vào khóa học mà du học sinh muốn đăng ký sẽ phải đáp ứng được yêu cầu về tiếng Nhật như:

+ Khóa học THPT 3.5 năm, 3 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5;

+ Khóa học THPT 1.5 năm: tiếng Nhật tối thiểu N4;

+ Khóa học THPT 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N3;

+ Khóa dự bị đại học 1.5 năm, 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5;

– Tài chính: Người đứng ra bảo lãnh du học phải đảm bảo có thể chi trả được toàn bộ chi phí cho du học sinh trong quá trình du học. Ngoài ra, còn phải có sổ ngân hàng có mức dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh và có thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ xin du học

2. Điều kiện du học Nhật Bản trường Nhật ngữ

Trường Nhật ngữ là các trường tại Nhật Bản được thành lập với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài đang sinh sống ở Nhật. Bên cạnh việc đào tạo tiếng Nhật một cách bài bản thì các trường Nhật ngữ còn mở các khóa ôn luyện cho các kỳ thi như thi năng lực tiếng Nhật (JLPT), thi Đại học (EJU) và cho cả các sinh viên quốc tế muốn học Đại học tại các trường ở Nhật. Các bạn nên biết rằng, khi sang Nhật Bản du học thì việc nghe, đọc, nói, viết bằng tiếng Nhật là bắt buộc.

tong-hop-dieu-kien-du-hoc-nhat-ban-tu-a-z
Du học tại các trường Nhật ngữ Nhật Bản

Điều kiện du học Nhật Bản tại các trường Nhật ngữ không quá khắt khe. Các bạn chỉ cần thỏa mãn được các yêu cầu sau là có thể sang các trường Nhật ngữ tại Nhật Bản du học:

– Đã có bằng tốt nghiệp THPT tại Việt Nam

– Số năm trống không quá 3 năm

– Điểm trung bình cấp 3 phải đạt trên 6.5. Tùy từng trường Nhật ngữ sẽ có thêm yêu cầu số buổi nghỉ học khi học tại cấp 3 Việt Nam không quá 10 buổi

– Hạnh kiểm khá hoặc tốt

– Không có tiền án tiền sự và không thuộc đối tượng bị cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam

– Tài chính: người bảo lãnh không chỉ cần phải đảm bảo có thể chi trả được các khoản học phí cho du học sinh trong suốt quá trình du học tại trường mà còn phải có sổ ngân hàng có mức dư tối thiểu theo quy định của Cục Quản lý xuất nhập cảnh với thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ xin du học

3. Điều kiện du học Nhật Bản bậc Cao đẳng, Đại học

Nhật Bản không chỉ là quốc gia có nền kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống của người dân cao mà còn có nhiều trường Đại học, Cao đẳng thuộc top đầu trên thế giới. Theo thống kê, số lượng trường Đại học tại Nhật Bản khoảng 700 trường, Cao đẳng 60 trường đang hoạt động. Các trường Đại học có thời gian đào tạo phần lớn là 4 năm, còn ngành Y, Nha khoa, Thú y thì 6 năm, các trường cao đẳng đào tạo từ 1 – 3 năm. Các trường Đại học, Cao đẳng Nhật Bản hiện nay được phân làm 3 loại là:

– Quốc lập: Trường do nhà nước quản lý

– Công lập: Trường do chính quyền địa phương quản lý

– Dân lập: Trường do tư nhân quản lý

tong-hop-dieu-kien-du-hoc-nhat-ban-tu-a-z
Du học Nhật Bản bậc Cao đẳng, Đại học

Có nhiều con đường để các bạn du học sinh có thể tới Nhật du học bậc Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản. Tùy theo từng trường hợp mà điều kiện du học nhật Bản cũng có khác biệt.

3.1. Học Đại học, Cao đẳng sau khi du học THPT tại Nhật Bản

Các du học học trước đó đã học THPT tại Nhật Bản có thể học lên tiếp bậc Cao đẳng, Đại học bằng cách tham gia vào kỳ thi quốc gia “senta shiken” và kỳ thi riêng do các trường Cao đẳng, Đại học Nhật Bản tổ chức.

Với những bạn du học sinh thành thạo 3 ngôn ngữ, tính cả tiếng mẹ để sẽ có cơ hội được các trường Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản tuyển thẳng.

Bên cạnh hình thức thi kỳ thi quốc gia “senta shiken” thì tại một số trường THPT Nhật còn có cả hình thức tiến cử “suisen”. Nghĩa là trường có thể giới thiệu những học sinh giỏi, xuất sắc, đáp ứng được tiêu chuẩn do các trường Cao đẳng, Đại học đưa ra vào thẳng các trường đó. Tuy nhiên, số lượng học sinh được tiến cử không nhiều.

3.2. Học Đại học, Cao đẳng sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật Bản

Những du học sinh đã hoàn thành các chương trình học tại trường Nhật ngữ sẽ phải thi EJU (Examination for Japanese University Admission) để đánh giá được năng lực học tập. Kết quả của kỳ thì sẽ được dùng để xem xét xem du học sinh đó có thể học tại các trường Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản không.

3.3. Du học theo chương trình Đại học, Cao đẳng bằng tiếng Anh

Các bạn cũng có thể lựa chọn hình thức du học theo chương trình Đại học, Cao đẳng bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, điều kiện du học Nhật Bản theo hình thức này là du học sinh phải có trình độ tiếng Anh: TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5.5. Nếu du học theo chương trình này thì các du học sinh Việt Nam có thể theo học tại trường Cao đẳng, Đại học Nhật Bản mà không cần trải qua chương trình học THPT hay trường Nhật ngữ.

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn các điều kiện du học Nhật Bản tùy thuộc từng trường hợp rồi. Hy vọng sẽ giúp các bạn chuẩn bị đầy đủ các thủ tục du học Nhật Bản đúng quy định!

 

Đọc tiếp  Top 5 trung tam Du Học Nhật Bản Ở Thành phố Gia Nghĩa Tỉnh Đắk Nông

Related Posts

Đọc tiếp  Top 5 trung tam Du Học Nhật Bản Giá Rẻ Tại Thành phố Mỹ Tho Tỉnh Tiền Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *